Mặc dù quạt làm mát hoạt động khá ổn định nhưng sau thời gian dài sử dụng, hiệu năng của nó có thể giảm xuống đáng kể. Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho tình trạng này xảy ra, trong đó không thể bỏ qua những “thủ phạm” dưới đây.

Do bụi bẩn

Quạt làm mát cũng như những sản phẩm quạt thông thường khác, sau thời gian sử dụng chúng rất dễ bị bám bụi nếu không được thường xuyên vệ sinh. Hơn nữa do những tấm cooling pad có khả năng ngăn cản bụi bẩn nên chúng sẽ tích tụ tại đây lâu ngày khiến cho khả năng làm lạnh cũng như hoạt động của động cơ không được êm ái và ổn định như trước. Bởi vậy mà nếu có thể bạn nên vệ sinh các bộ phận quan trọng cho quạt như cánh, lồng, hộp điều khiển, bộ làm mát, hệ thống bơm nước…

CS130

Khô dầu

Nếu bạn thấy chiếc quạt nhà mình có biểu hiện rung lắc nhẹ, phát ra những tiếng kêu lạ thì có thể động cơ của nó đã bị khô dầu. Chính bởi nguyên nhân này mà khiến cho quạt chịu  ma sát lớn, khiến cho cánh quạt chịu lực cản và quay chậm. Và đương nhiên khả năng làm mát cũng sẽ vì thế mà thấp đi. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tháo thùng hộp quạt ra để vệ sinh và tra dầu hoặc nếu không am hiểu về kĩ thuật thì hãy mang chúng tới trung tâm bảo hành để kiểm tra sửa chữa.

Hệ thống làm mát có vấn đề

Bỗng một ngày nào đó bạn thấy chiếc quạt làm mát bằng hơi nước của nhà mình tự nhiên giảm mát hẳn thì điều nghĩ đến đầu tiên có thể là hệ thống làm mát gặp vấn đề. Hãy kiểm tra mực nước bên trong bình chứa có đảm bảo để sử dụng không, hệ thống bơm nước vẫn ổn định, hay tấm cooling pad có đang hoạt động bình thường. Nếu không tìm ra nguyên nhân thì hãy gọi nhân viên sửa chữa tới kiểm tra giúp bạn.

Bài liên quan:

-Quạt làm mát không khí có tiêu tốn nhiều điện năng không?

-Lưu ý cơ bản khi sử dụng quạt hơi nước

Quạt làm mát hoạt động kém hiệu quả vì nhiều lý do nhưng trên đây là 3 nguyên nhân chính và chủ yếu. Bạn có thể dựa vào đó để phán đoán được tình trạng của thiết bị để có hướng khắc phục sao cho phù hợp.

Sản phẩm cùng chuyên mục: