Bất cứ thiết bị điện dân dụng nào trong quá trình vận hành lâu dài sẽ sinh ra hỏng hóc. Và máy làm mát cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết những vấn đề nó hay mắc phải để từ đó biết cách khắc phục.

Phát ra tiếng kêu

Một chiếc máy làm mát thông thường khi hoạt động sẽ rất êm và ổn định, nhưng nếu bạn thấy nó phát ra những tiếng kêu lạ hay rung lắc thì chứng tỏ nó đang gặp vấn đề. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố này, nhưng chủ yếu là liên quan đến phần động cơ. Rất có thể động cơ bị khô dầu, trục quay không cân, hoặc bị cong, vênh bị ăn mòn…Hãy tháo bỏ thùng máy để kiểm tra, sau khi tìm đúng nguyên nhân bạn có thể khắc phục chúng như tra dầu mỡ, cân chỉnh lại các linh kiện, thay mới…

máy làm mát hay gặp những sự cố

Máy không chạy

Quạt không chạy sẽ là mối lo lớn. Nó có thể bị hỏng hóc ở phần cơ khí, động cơ và để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục hãy mang nó tới cơ sở chuyên về sửa chữa và bảo hành máy làm mát. Nhưng trước đó hãy kiểm tra xem hệ thống điện vào máy có hoạt động tốt không. Đôi khi nguyên nhân lại xuất phát từ chính nguồn điện. Hãy xem các mối nối hay dây điện có bị đứt hay lỏng không., nếu có chỉ cần nối lại hay cắm lại là được.

Làm mát kém hiệu quả

Làm mát kém hiệu quả nguyên nhân chắc chắn xuất phát từ bộ phận làm mát, và chủ yếu hỏng hóc thuộc về các tấm cooling pad. Hoặc cũng có thể do hệ thống máy bơm nước và thùng chứa nước. Hãy chắc chắn rằng nước trong bình vẫn đủ để vận hành, không quá cạn cũng không quá đầy vì có thể gây chập điện.

Trên đây là 3 lỗi phổ biến mà một chiếc máy làm mát hay gặp phải. Với những lỗi đơn giản bạn có thể hoàn toàn tự khắc phục nhưng với những lỗi phức tạp hơn thì tốt nhất nên mang tới nơi sửa chữa uy tín để nhờ hỗ trợ. Ngoài ra để tăng tuổi thọ cho máy và hạn chế tình trạng hỏng hóc bạn nên thường xuyên vệ sinh quạt theo định kì và đúng cách.

Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của máy làm mát nhà xưởng

Sản phẩm cùng chuyên mục: