Với các khu vực đông đúc như nhà xưởng, xí nghiệp, khu sản xuất…nhu cầu làm mát là rất lớn, đặc biệt trong mùa hè. Vì vậy mà cần sử dụng tới các loại quạt làm mát công nghiệp có công suất lớn. Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả sử dụng thì chúng ta cần tính toán kĩ lượng hệ thống cooling pad cho phù hợp trước khi chọn mua và lắp đặt. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách thức thực hiện như sau.

Tấm cooling pad là gì?

Trước tiên chứng ta cần phải hiểu tấm cooling pad là gì và nó hoạt động ra sao. Cooling pad hiểu một cách đơn giản là tấm màng lọc, tại đây nước sẽ được chuyển hóa, bốc hơi và làm mát. Nguyên lý hoạt động dựa vào sự chuyển pha của nước 2500kJ/kg. Nó được coi là bộ phận quan trọng nhất và không thể thiếu được của bất kì chiếc quạt làm mát công nghiệp nào.

Tấm cooling pad

Bài liên quan: Lưu ý khi vận hành quạt làm mát công nghiệp

Cách tính toán

Để tính toán được lưu lượng gió đi qua tấm làm lạnh này thì chúng ta cần phải tính được tải nhiệt của không gian trước, theo 3 bước sau.

Bước 1: Tính tải nhiệt của không gian Q – đơn vị kJ/s hoặc kW. Cách tính tương tự như tính tải lạnh, bạn có thể lấy theo hệ số kinh nghiệm cho nhà xưởng ở mức khoảng 260/290 W/m2 sàn.

Bước 2: Ở bước này, chúng ta cần phải tìm ra được khối lượng nước bay hơi ( Kg/s), theo công thức:            L= Q/2500 ( kJ/kg)

Bước 3: Ta có công thức tính lưu lượng gió:        V=L*1000/D . (m3kk/s) để chọn được quạt làm mát với tấm cooling pad phù hợp.

Trong đó, D được xác định là độ chứa hơi hoặc dung ẩm. Có hai cách để tra trị số D này, một là sử dụng đồ thị không khí ẩm để tra độ ẩm và nhiệt độ sau đó tính toán. Lưu ý độ ẩm và nhiệt độ này phải xác định là lúc khắc nghiệt nhất trong năm chứ không phải nhiệt độ bầu khô. Hai là sử dụng phần mềm Psych Tool. Nếu sử dụng công cụ này thì lấy thông số  v (kj/kg ) V=L*v

Vừa rồi tôi đã hướng dẫn cho bạn cách tính toán hệ thống cooling pad phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ngoài ra nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan tới quạt làm mát xin hãy vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chính xác và chi tiết.

Xem thêm: Quạt hơi nước

Sản phẩm cùng chuyên mục: